Booking.com
Du Lịch Trong Nước

Review Bạch Mộc chinh phục núi top4 Việt Nam!

Về cơ bản thì cung này khá khoai cho những ai lần đầu trekking, tổng quản đường vừa đi vừa bò là 42km cho 3 ngày 2 đêm.

Bài này review qua qua những gì tớ và bạn sẽ gặp phải và cách luyện tập để chinh phục đỉnh Ky Quan San ngon lành nhất. Và quan trọng là tìm được người tổ chức tour có tâm nhất VBB ở cuối bài

Về đường đi:

Ngày đầu tiên từ chân núi lên trạm nghỉ ở điểm 2.100. Có 2 lán nghỉ gần nhau của 2 chủ khác nhau. Đường lên trạm nghỉ này có 3 điểm cao tương đối gắt, bò lên cũng hộc bơ. Còn lại là đường thoai thoải lên xuống không có gì khó khăn lắm.

Đi từ 9h sáng thì khoảng 12h sẽ nghỉ ăn trưa bên bờ suối lãng mạng. Bụng đói, cơm ngon, gió mát, ăn rất là sướng. Nhưng mà nhục nhất là vừa ăn xong nghỉ được tí thì leo luôn cái dốc dựng ngược, muốn phọt cả cơm nắm ra. Nên kinh nghiệm đoạn này là ăn xong thì nên nghỉ lâu lâu cho xuôi hoặc là ăn vừa phải thôi, không là dễ phọt cơm nắm thật.

bạch mộc lương tử

Đi nhanh khoảng 4-5 giờ chiều sẽ đến trạm nghỉ, cơm porter nấu tùy mỗi đoàn sẽ có thực đơn khác nhau. Lán do ngủ chung với nhiều đoàn khác nên rất ồn ào, để ngủ được thì lời khuyên là anh chị em cứ làm khoảng 4-5 lon bia hoặc chục chén rượu (tùy tửu lượng), hơi tê tê rồi cộng với mệt do đi cả ngày nữa sẽ dễ ngủ hơn. Mình hôm đầu giữ sức làm có 2 chén rượu, tối vào nằm chập chờn ngủ chả ngon. Tối hôm sau làm cho vài lon bia vào ngủ ngon hẳn

bạch mộc lương tử

Ngày thứ 2 dậy sớm ra núi Muối săn mây, check in sống ảo, đi từ lán ra mất khoảng 15p, nếu muốn ngắm bình minh thì cần dậy sớm trước khi mặt trời mọc. Thấy chỗ này có cái xích đu vô cực sống ảo vi diệu lắm, nhưng khi mình lên thì nó bị hỏng (số nhọ), hết đường sống ảo. Nhưng dù sao thì vào một ngày đẹp trời ở đây với bình minh bạn sẽ có những bức ảnh để đời.

Xem thêm:  REVIEW MŨI NÉ "3 NGÀY 2 ĐÊM" check in các kiểu con đà điểu

Sau khi sống ảo quay về ăn mỳ thạch sanh, nai nịt và lên đường chỉnh phục đỉnh Ky Quan San.
Vừa bắt đầu hành trình là ăn ngay cái dốc ngược tiếp vào mồm, mì còn chưa kịp tiêu, chỉ cắm đầu bò lên, xong lúc xuống tự hỏi tại sao mình chả có kí ức gì về cái đoạn này. (Chắc vì lúc lên đang vận nội công dồn mì tôm xuống dưới)

Đoạn đường tiếp theo thì trùng điệp, hết núi lại rừng, đến đoạn gần lên đến chân đỉnh thì đi qua giữa 2 khe núi, gió mạnh và lạnh kinh hồn, anh chị em nào nhẹ cân quá thì nên mặc nhiều áo kẻo gió thổi bay mất.
Trên đường lên chân đỉnh phải vượt qua 1 số vách đá và lưng núi tương đối hiểm trở, chủ yếu đi bằng 4 chân, anh chị em nào sợ độ cao thì cũng sẽ là một thử thách.

bạch mộc lương tử

Đi khoảng 3 tiếng thì sẽ đến chân đỉnh. Nó cao và dựng ngược, tuy nhiên mình sẽ leo men theo núi và đi lên. Đoạn này gắt và cũng đã tương đối đuối sức nên cảm thấy rất chi là thử thách. Bò khoảng 1h thì sẽ đến được đỉnh Ky Quan San cao 3046m, mọi mệt nhọc dường như tan biến, và việc duy nhất còn lại là sống ảo cúng face. (Tất nhiên là nếu trời đẹp, còn gặp mưa mù thì chỉ trách do ăn ở thôi

Ăn trưa trên đỉnh, nghỉ khoảng 1h và bắt đầu leo xuống, việc đi xuống thì dễ dàng hơn đi lên tương đối nhiều, đi 1 mạch thì mất khoảng hơn 3h để xuống trạm nghỉ.

Về đến trạm nghỉ ngơi, tắm rửa (50k/ lần tắm nước nóng) và nhậu thôi. Đoàn mình hôm đi có sinh nhật 1 anh và mọi người tương đối hợp nhau nên nhậu rất vui. Đương nhiên là nhậu cho thơm thôi chứ không nhậu cho chừa. Giữ sức hôm sau còn xuống núi.

Xem thêm:  Làng Bích Họa ở Huế, mới toanh nên check in gấp

Ngày 3 xuống núi thì hành trình nhẹ nhàng, duy chỉ có hơi chùn chân do cứ phải bước xuống liên tục. Kinh nghiệm là nếu bạn luyện tập đủ tốt thì cứ vừa chạy vừa nhảy xuống như các anh porter đi thì sẽ nhanh hơn và đỡ đau chân hơn. Tuy nhiên cốt yếu là hệ cơ chân của bạn phải được luyện tập và chịu được. Không thì nhảy 3 phát mà trượt chân là sẽ xuống núi bằng gùi.

 

bạch mộc lương tử

bạch mộc lương tử

bạch mộc lương tử

bạch mộc lương tử

bạch mộc lương tử bạch mộc lương tử bạch mộc lương tử

Đi đến khoảng 1h chiều sẽ đến chân núi, lúc này sẽ có 1 đoàn xe ôm các anh đợi sẵn để chở ra điểm tập kết. 50k/người. Lời khuyên chân thành là nếu anh chị em nào nản rồi thì nên lên xe mà đi. Đoàn mình nghĩ đường ra ngắn hăm hở đi bộ ra. Đi mãi đi mãi mới đến, mệt gần chết. Hóa ra lúc đi vào ông nào cũng hăm hở nên nghĩ đường nó ngắn. Tưởng 2km mà hóa ra gần 5km.

Đi từ điểm đón sang sapa hết khoảng 1h30p. Đến sapa tắm rửa, ăn chơi đến 10h thì lên xe về HN, kết thúc 3 ngày hành xác tuyệt vời.


Về luyện tập:

Cơ bản thì nếu bạn luyện tập trước 1 tháng chăm chỉ thì cung này không có gì quá thử thách. Nhưng nếu bạn chủ quan không tập thì nó sẽ là 1 trải nghiệm đáng đời và chắc chắn trên đường đi nhiều lúc bạn sẽ suy nghĩ kiểu “bố thắng điên, đang yên đang lành đi hành xác, giàng ơi bao giờ mới đến đỉnh, con mệt sắp ngất rồi”

Quy trình mệt nó sẽ bắt đầu từ hơi thở, đoạn đầu bạn sẽ thở không ra hơi, thở bằng mồm thì khô mồm mà thở bằng mũi thì chảy nước mũi, kinh nghiệm là bạn nên che mũi bằng khăn và chỉ thở bẳng mũi thôi thì sẽ đỡ mệt hơi, vì vậy khi luyện tập chú ý chỉ thở bằng mũi.

Xem thêm:  Tung hoành Bản Lác - Mai Châu - Hoà Bình chỉ với 1tr/2ng cho 2 ngày 1 đêm

Sau khi cơ thể làm quen với hơi thở rồi thì mọi chuyện sẽ dễ dàng và bạn sẽ đi rất ngon lành, nhưng đến khoảng chiều bắt đầu bạn sẽ thấy có dấu hiệu co cơ ở bắp chân, rồi sẽ co lên bắp, nếu sức khỏe bạn đủ tốt thì chỉ có dấu hiệu thôi chứ không chuột rút, còn nếu không chuột rút sẽ hành hạ bạn.

Khi rút hết bắp đùi thì gan bàn chân của bạn sẽ bắt đầu co rút và bạn sẽ vừa đi vừa lết.

Tại sao mình biết được quy trình này vì quả Lảo Thẩn trải nghiệm đủ rồi, phát Bạch Mộc này chuẩn bị rất kĩ nên chỉ cảm nhận thấy dấu hiệu chứ không bị chuột rút.

Bài tập tốt nhất nếu bạn tập trong phòng gym đó là chạy bộ với balo sau đó đi bộ dốc ngược (chạy mình thường để tốc độ 9.0, đi bộ dốc 15%, tốc độ 6.0) nó giúp cho bạn luyện sức bền và cơ chân cũng như gan bàn chân. Ngoài ra bạn nên đeo ba lô nặng đứng lên ngồi xuống mỗi ngày khoảng 10 phút để luyện khớp gối, và đeo ba lô nặng rồi đứng lên hạ xuống bằng mũi chân để luyện gan bàn chân.

Nếu luyện tập kiên trì như vậy trong 1 tháng thì Bạch Mộc chỉ là cái đinh gỉ thôi. Tất nhiên là sau khi xuống núi thì vẫn đau nát người khoảng 2 hôm mới hồi.

Nếu anh chị em muốn chinh phục bản thân và thử thách thì đây nên là 1 cung nên đi qua 1 lần trong đời. Thật sự là rất tuyệt từ đường đi đến cảnh đẹp và những trải nghiệm rất khó có lại. Nếu đen gặp trời mưa thì thử thách sẽ x3

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close