Booking.com
Du Lịch Nước Ngoài

Review chuyến đi du lịch bụi Campuchia

Dạo này thấy các bạn post bài hỏi về việc du lịch qua Campuchia, mình mạo muội post bài chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn. Bài viết có thể có sai sót, bạn nào thắc mắc gì có thể hỏi mình.

Du lịch qua Campuchia ko khó như các bạn đã nghĩ, khó ở cửa khẩu (mình gọi là khẩu cho lẹ), khó ở ng dân, khó ở đường đi…

1/ Đổi Tiền ?

Campuchia ko sử dụng tờ 2USD, 1 số cửa hàng lớn sử dụng đc tiếng anh thì nhận 2USD bình thường, các bạn có thể xem hình kèm theo để thấy 2USD vẫn có chỗ nhận

Campuchia sử dụng tiền USD và tiền Riel của họ, không sử dụng tiền việt trừ khi các bạn ghé trạm dừng của ng việt. Đổi tiền Cam ngay tại điểm dừng ở vn gần khẩu, tờ thấp nhất là tờ 100 riel, giá trị ~500đ tiền việt, các bạn nên đổi mệnh giá trung bình là 2000, 5000, 10000 riel, nếu có dự định mua thêm 1 2 thùng bia thì đổi thêm tờ 50000 và 100000 riel, ngoài ra nên trữ theo USD, tầm 40 USD nếu các bạn mua sắm hoặc ở dài ngày. 1 chuyến cam 3 ngày của mình cần 50000riel và tầm 40USD cho ăn uống xăng cộ, đó là chỉ ăn ngày 3 cữ ko mua quà cáp

2/ Qua khẩu như thế nào, đi khẩu A về khẩu B đc không…

Đi khẩu A về khẩu B bình thường, miễn các bạn đã có đủ dấu XUẤT – NHẬP của 2 nước khi đi.

VD: ở VN qua Cam thì phải có dấu xuất cảnh của VN và dấu nhập cảnh của Cam, khi từ Cam về VN thì phải có dấu xuất cảnh của Cam và dấu nhập của VN. 1 lượt đi và về sẽ có 4 dấu, các bạn kiểm tra điều này cho kĩ.

du lịch bụi campuchia

Thủ tục? Tới khẩu xuống xe dắt bộ toàn tập nhé, đừng thấy ng ta chạy xe qua đc thì mình cũng chạy, đó là ng dân buôn bán 2 bên cửa khẩu nên cửa khẩu ng ta quen rồi, còn với mình thì “ánh nhìn thiện cảm đầu tiên luôn tốt”, khẩu VN các bạn đi bên khách lẻ hay khách đoàn đều đc (lưu ý gấp đôi tờ 20k rồi nhét vào passport, không mở banh tờ 20k nha quý vị) đóng dấu xong sẽ trả pass ra, các bạn đi thẳng qua cửa.

Xem thêm:  Sài Gòn – Koh Rong Saloem – Koh Rong island 5D4N

Cuối cửa có 1 chú hải quan xét pass, bạn mở sẵn trang đóng dấu của vn đưa chú xét, xong đi qua cửa thì vòng lên dẫn xe qua khẩu Cam, ở khẩu cam nếu đây là lần đầu tiên qua thì nhét tờ 50k gấp đôi vào, đứng đợi quét vân tay trên máy cảm ứng, nếu đã qua nhiều lần thì việc quét vân tay đc miễn, giấy tờ xe khi đc hỏi thì trình ra, nếu không ai hỏi thì cứ đẩy xe qua khẩu bình thường.

Lưu ý: ở khu làm thủ tục của VN và Cam KHÔNG ĐƯỢC CHỤP HÌNH DƯỚI MỌI HÌNH THỨC, nếu thấy các bạn giơ máy lên tại những khu đó, các bạn sẽ đc hải quan nhắc nhở 1 cách khó chịu và làm mất thời gian của các bạn. Ở giữa 2 cửa khẩu có cột mốc ranh giới quốc gia, ở đó các bạn có thể đậu xe nép vào và chụp hình 1 tí.

du lịch bụi campuchia

du lịch bụi campuchia

 

3/ Xăng cộ

Xăng Cam mắc hơn VN 1 tí thôi, xăng 95 gọi super, đổ 95 chỉ cần vào gọi super là họ hiểu, và tất nhiên, mình nghĩ các bạn nên đổ đầy bình, đừng như ở vn đổ 20k 30k…

giá xăng ở các cây xăng cũng chênh lệch, không thống nhất, trung bình là 3400->3600 riel 1l super.

du lịch bụi campuchia

du lịch bụi campuchia

4/ Nước, nhà nghỉ…

Nước dọc đường bán khá nhiều, trung bình 3000riel 1 chai nc ngọt, nên mang theo 1 cuốn sổ nhỏ hoặc cái máy tính nhỏ để ng ta bấm giá tiền vào, mình biết mình trả, hoặc nhanh gọn đưa tờ 5000, ng ta thối lại cho.

Nhà nghỉ ở nông thôn là ko có. Chỉ tập trung tại các tp lớn và ngay cửa khẩu, giá trung bình 5 – 7 – 10usd, đều có thể thỏa thuận bớt 1 2usd, tuy nhiên nếu giá đã quá rẻ, vd 5usd nếu không quá kẹt hoặc chất lượng phòng quá thấp thì mình nghĩ ko nên trả giá làm gì. Khách sạn thì đã có giá niêm yết sẵn nên việc trả giá gần như là không thể.

hách sạn của họ tiện nghi như ks 4 5* của VN. Kì mình ở KS Angco Rivera Hotel phòng 2 giường, nhân viên, phục vụ…đều tận tình, rất tuyệt, tuy nhiên nếu đi xe máy phải nói trước với lễ tân: I have a motorcycle, where i can park? Vì ks phần lớn chỉ có bãi đỗ cho xe hơi.

du lịch bụi campuchia

5/ Vui chơi

Cam chỉ có hầu như là di tích chứ ko có địa điểm vui chơi giống như đầm sen, suối tiên….

Xem thêm:  GỢI Ý 10 ĐỊA ĐIỂM SỐNG ẢO TẠI QUẬN 5 SÀI GÒN

Các bạn nên tham quan khu di tích đền Angco Wat – Angco Thom, nếu muốn đi tự do trong di tích cũng đc, còn ko các bạn có thể đợi 1 đoàn ng việt nào đó và đi ké để có hướng dẫn kể chuyện.

Show diễn thì có Smile Of Angkor, diễn múa, nhạc nước, kể chuyện đặc sắc, giá vé khá mắc.

Tham quan các sòng bài lớn ở thủ đô pnompenh

du lịch bụi campuchia

du lịch bụi campuchia

du lịch bụi campuchia

du lịch bụi campuchia

Tham quan cung điện nhà vua, chùa vàng chùa bạc cũng ở trong cụm điện nhà vua.

Lưu ý ở cung điện, những nơi có bảng cấm làm gì thì tuyệt đối ko đc làm, bảo vệ ở đây rất dữ và tuyệt đối họ chỉ nói tiếng cam nên việc giải thích là ko thể nhé.

Mình từng chứng kiến việc trong cung điện chứa ngai vàng của vua, phía trước có bảng cấm vào, 1 khách ng việt cố ý nhoài ng vào đã bị bảo vệ ở đây bắt lại và làm rất dữ như việc phạm trọng tội.

Việc họ là nước tư bản ko có nghĩa họ ko còn tôn trọng nhà vua của họ nha các bạn. Trong sân phía sau cung điện có 1 lá cờ cam, nếu cờ kéo lên có nghĩa vua đang ở đó.

Ngoài ra nếu hứng thú các bạn có thể ghé chợ côn trùng, lưu ý hạn chế mua về và cả ăn thử nếu bụng các bạn ko tốt.

Chợ xe máy các bạn có thể mua mọi thứ cho xe của mình nếu các bạn tìm và lựa đc, tuy nhiên đem qua cửa khẩu đc hay không là việc của các bạn

6/ Cảnh sát

Cảnh sát giao thông: khi bắn tốc độ sẽ lập 1 chốt ở trên đường, dựng bảng, có đèn nháy, khi qua chốt này giảm tốc độ xuống là đc. Ngoài ra còn bắt xe 1 kiếng hậu (ở vn hầu như ko bắt xe 1 kiếng), khi bạn nói tiếng việt, họ sẽ nói lại 2 chữ “2 kiếng” và hoặc họ thả bạn đi, hoặc bạn đóng tiền phạt tại chỗ, tiền phạt nhiều hay ít tùy vào độ “cute” của bạn

Cảnh sát tuần tra hoặc quân đội: khi trên đường các bạn thấy 1 số xe có biển số nửa màu đỏ nửa màu xanh biển, xe hú dẫn đoàn, xe biển đỏ, xe biển có chữ DCA hay DCAM gì đó, đó là những chiếc cần tránh xa, nếu họ đã nhắc nhở tránh ra bằng cách bóp kèn, hoặc nhấn còi hụ mà bạn vẫn cố tình hoặc vô ý chặn đường họ, họ có quyền dùng vũ lực nhé, và vũ lực ở đây là súng, bắn bạn hay bắn chỉ thiên là quyền của họ, nên nhớ bạn đang ở đất của họ.

Xem thêm:  Chuyến đi Phnompenh - Campuchia 2 ngày bằng xe máy

7/ Bỏ bùa

Ng ta nói Cam xài bùa ngải. Việc ng ta có bỏ bùa lên bạn hay không việc này mình không biết và cũng chưa chứng kiến.

Nhưng việc xài bùa là có, còn việc bùa đó là gì thì mình không rõ. Cũng giống việc ở vn treo chân gà, hay cái gương, hoặc dán lá bùa vàng trước cửa vậy, ngoại trừ lá bùa của họ lớn hơn thôi.

8/ Sự giúp đỡ

Ng cam trái lại rất thân thiện, nếu cần sự giúp đỡ trên đường, các bạn chỉ cần đưa tay ra hình “like” hoặc vẫy xe họ, nếu ai đồng ý giúp họ sẽ dừng lại

Nhưng phần lớn họ cũng chỉ có thể cho bạn quá giang đến garage gần nhất thôi (đương nhiên nếu họ nói trước giá tiền để chở đi, còn nếu ko thì là free.

Tuy nhiên theo lễ nghĩa bạn cũng nên nói cám ơn bằng 2 thứ tiếng việt và anh, kèm động tác cuối ng hoặc có thể gửi lại cho ng ta 1 ít gọi là “lộ phí” chẳng hạn,

nếu muốn dùng tiếng việt bạn có thể vẫy xe 30, 45 chỗ, xe vanrec, xe hoàng gia… những xe đó phần lớn là ng việt

9/ lưu niệm

Ở những khu chợ tại Siemriep hay Phnompenh có bán quà lưu niệm như dầu gió, dầu xoa bóp, khăn, tượng phận bằng đồng, trầm hương, xà bông, cắt móng tay… tuy nhiên nếu muốn mua thì mình đề nghị đi hết khu chợ để tham khảo giá, và quay về nơi bán thấp nhất trả giá. Thuận mua vừa bán thôi.

Lưu ý thêm là nếu ng ta bán cả 1 dây, vd như cắt móng, dây móc khóa… thì đừng mua lẻ mà hãy mua 1 dây, như vậy dễ trả giá hơn

10/ bia rượu

Rượu là hàng nhập từ các nc khác, giá cũng khá tốt rồi. Nếu muốn bia thì mình đề nghị tránh xa mấy chỗ trông như quán cafe, hoặc beer clup, giá ở đó gần như mắc hơn 4 5 lần. Nếu muốn uống thì hãy vào các cửa hàng trông như cửa hàng tiện lợi.

Nên thử đặc sản beer của họ là bia Angkor, black panther, độ cồn cao gấp 2 bia vn, mùi vị rất tuyệt, chưng cất hoàn toàn từ lúa mạch. Giá 1 thùng black panther cũng rẻ, tầm 400k giá việt

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close