Booking.com
Du Lịch Trong Nước

REVIEW “ĐƯỜNG LÂM CỔ TRẤN” – sự mộc mạc, cổ xưa mà thân thuộc

REVIEW Làng Cổ Đường Lâm “ĐƯỜNG LÂM CỔ TRẤN” – sự mộc mạc, cổ xưa mà thân thuộc ẩn trong kí ức của mỗi chúng ta (update 2019)

Là nơi duy nhất “một ấp hai vua” – nơi sinh của vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền. Nằm ở ngoại thành Hà Nội, chỉ cách Hà Nội khoảng 44 km, đi tầm 50’ từ Bx Mỹ Đình đến làng cổ)

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Đường Lâm cổ trấn vẫn giữ cho riêng mình những đặc trưng cơ bản của một ngôi làng xưa với “cây đa, bến nước, sân đình”. Đến với Làng cổ Đường Lâm bạn hoàn toàn có thể bị hớp hồn không chỉ những ngôi nhà với lối kiến trúc cổ mà còn bởi sự niềm nở của con người nơi đây!

làng cổ đường lâm
Làng Cổ Đường Lâm cổ kính

1. Điểm đến: Làng cổ Đường Lâm – Thị xã Sơn Tây- Hà Nội.

2. Di chuyển: từ Hà Nội,

Bạn di chuyển bằng phương tiện ra bến xe Mỹ Đình. Từ bến xe mỹ đình bạn tìm xe số 71 hoặc xe số 70 để đến bến xe Sơn Tây (nhớ hỏi lại bác tài là xe này có đi đến bến xe Sơn Tây không và nhắc phụ xe cho xuống ở bx Sơn Tây). Giá vé hôm đó mình đi từ bến xe Mỹ Đình -> bx Sơn Tây là 20k/1 người.

Đi khoảng tầm 45 phút là đến bến xe Sơn Tây. Xe buýt sẽ thả bạn phía bên này đường của bx Sơn Tây. Bạn có thể đi xe ôm từ đó vào làng ( nhớ thoả thuận giá trước) hoặc đợi taxi 4 chỗ đi qua thì vẫy vào và thoả thuận giá luôn 80k ( hôm đó bác tài bảo từ bến xe Sơn Tây vào làng cổ là 90k mình bảo cháu xem review trên mạng có 80k thôi thế là bác chốt 80k !

Xem thêm:  2 NGÀY CUỐI TUẦN MUỐN ĐỔI GIÓ VÀ CÓ ẢNH SỐNG ẢO? ĐI QUẢNG BÌNH ĐÊ.

Hoặc các bạn có thể chọn đi xe máy đến làng cổ, đường đi rất dễ luôn (nhưng mình nghĩ không nên vì hôm mình đi có xảy ra tai nạn xe máy rất nguy hiểm).

làng cổ đường lâm

3. CHÚ Ý:

Nếu bạn đi taxi thì taxi sẽ chở bạn qua cổng mà không mất vé vào làng. Còn nếu bạn đi bộ kiểu khách du lịch qua cổng thì sẽ mất vé vào cổng là 20k / 1 người lớn , 10k/1 trẻ em. Đi xe máy thì mình cũng chưa biết

4. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ ĐẾN LÀNG CỔ:

Vào mùa lễ hội và mùa lúa chín (tháng 5-6).

5. NHỮNG ĐỊA ĐIỂM ĐẸP KHI ĐẾN LÀNG CỔ:

+ ĐÌNH LÀNG MÔNG PHỤ

+ CỔNG LÀNG MÔNG PHỤ

+ NHÀ THỜ THÁM HOA GIANG VĂN MINH

+ CÁC NGÔI NHÀ CỔ ( các ngôi nhà cổ mình thấy bác ở đó bảo có 15 ngôi nhà cổ được công nhận, trước cửa có đề biển công nhận nhà cổ, các bạn có thể vào tham quan miễn phí và chụp ảnh, bên cạnh đó mua ủng hộ tương bần, kẹo lạc, nghe chủ nhà kể về lịch sử ngôi nhà và nếu có tiền thì biếu cụ kể chuyện chút ít làm quà). Tên một số ngôi nhà cổ như: Nhà của ông Hà Nguyên Huyến, Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Hùng, Nhà cổ của chị Dương Lan, nhà ông Hà Hữu Thế, nhà ông Hà Văn Vĩnh, nhà cổ bà Hà Thị Điền…

làng cổ đường lâm

+ GIẾNG CỔ ĐƯỜNG LÂM + ĐỀN THỜ PHÙNG HƯNG. + ĐỀN THỜ VÀ LĂNG NGÔ QUYỀN

Xem thêm:  Lịch trình đi Lý Sơn 3 ngày 2 đêm tự túc chi tiết A-Z

+ CHÙA MÍA + … ngoài ra còn có rất nhiều cảnh đẹp bạn có thể chụp ở đây. ( chụp ảnh với bức tường đá ong, với cổng nhà cổ, nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh….cực đẹp luôn)

15. NHỮNG VẬT DỤNG CẦN MANG:

Chuẩn bị bữa trưa tại nhà và mang đi hoặc bạn có thể đến đó ăn THỊT QUAY ĐÒN, GÀ MÍA, CHÈ LAM, BÁNH TÉT, BÁNH GAI …. và một số đặc sản khác (mua về làm quà)

16. Đặc biệt là mang “NÓN LÁ” đi để chụp ảnh hoặc mặt dày như mình thì có thể mượn của các cô, các bà ở đó để chụp ảnh ( ở cổng làng Mông Phụ cũng bán rất nhiều loại nón). Xin chụp ảnh với Bò nữa )) Đặc biệt các bạn nữ có thể mặc áo dài đến chụp trông rất đẹp!

17. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRONG LÀNG:

Các bạn có thể đi xe máy vào trong làng (có chỗ gửi xe) nhưng điều đó sẽ phá mất sự bình yên của nơi đây, vì vậy bạn có thể chọn đi bộ hoặc thuê xe đạp với giá 50k/1 xe nhưng nhớ mặc cả xuống 40k hoặc 35k thôi! Thuê xe đạp là lựa chọn sáng suốt đó, cứ đi lượn khắp nơi luôn, lạc thì hỏi đường người dân, cứ đi khi nào chán thì trả xe, không giới hạn giờ

18. LƯU Ý KHI ĐẾN LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

1. Ở một số điểm như tham quan sẽ có người đeo thẻ giới thiệu về khu địa điểm đó. Và bạn có thể tip cho họ.

Xem thêm:  Lình trình đi Nha Trang từ Hà Nội 4 ngày 3 đêm

2. Bạn có thể đặt cơm ở một số quán và hẹn giờ trưa về ăn.

3. Khi tham quan nhà cổ nên xin phép chủ nhà. 4. Đi vào đền và các nơi đông đúc nên để ý đồ dùng, tư trang , tiền bạc tránh xảy ra mất cắp

5. Nơi nào không biết thì hỏi người dân họ sẽ chỉ đường cho bạn rất nhiệt tình.

6. Có quán cà phê ở lối đi vào đình làng Mông Phụ bạn có thể vào đây uống nước và bỏ đồ ăn mình mang ra ăn. Bà chủ rất nhiệt tình nên nếu bạn có ý định thuê xe thì thuê ở đây cho bác luôn. Đi WC ở quán luôn

7. Mang chứng minh thư đi để thuê xe

8. Cầm tầm 250-270k là đủ

19. Dĩ nhiên là Làng cổ Đường Lâm ngày nay không hoàn toàn là nhà cổ nữa, một số ngôi nhà đã được xây bằng xi măng và cửa cuốn thay vì đá ong, cửa gỗ nhưng về cơ bản thì mình vẫn thích nét cổ xưa của nơi đây – cảm nhận cá nhân mình.

20. PHƯƠNG TIỆN ĐI VỀ:

Mình ra đầu cổng làng (lối lúc đi vào) đứng đợi một lúc thì có xe bus ghi về bến xe Mỹ Đình giá 20k nên mình lên xe về luôn.

Bài viết trên có tham khảo một số nguồn để hoàn thiện một cách chi tiết cho mọi người về LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM. Mọi sai xót mong mọi người bỏ qua và có gì thiếu mọi người góp ý để mình bổ sung thêm. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc !

(Mặt mình hơi xấu chút nên chụp hay quay đi với che mặt có gì mn bỏ qua, lần đầu review

 

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close